Công nhân điện Nam Định treo mình giữa trời hơn 40 độ C

Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng khủng khiếp và kéo dài nhất trong năm. Mặt đường nóng như rang khiến những con phố ngày thường vốn ồn ào náo nhiệt là vậy nay bỗng vắng tanh. Giữa cái nắng như thiêu như đốt ấy, những người lính áo cam vẫn âm thầm làm việc để đảm bảo dòng điện liên tục ổn định phục vụ nhu cầu của người dân.

Tại thời điểm 15h30 ngày 4/7/2018, nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C, công nhân Điện lực Thành phố Nam Định vẫn đang xử lý khắc phục sự cố do quá tải cục bộ tại đường Trần Hưng Đạo.

Trong khi nhiều người ngồi trong phòng điều hòa mát lạnh, bật quạt hết tốc lực hoặc đơn giản là trốn vào dưới những gốc cây râm mát để tránh nắng thì cán bộ và công nhân ngành điện vẫn căng sức gồng mình đảm bảo điện phục vụ nhu cầu của người dân.

Bộ quần áo màu cam vốn dày dặn cũng không thể ngăn nổi cái nóng như rang, như thiêu như đốt rứt vào da thịt. Mắt như hoa như nhòa đi vì cái nắng chói chang trắng xóa.

Nghề điện đầy rẫy những vất vả và hiểm nguy đòi hỏi người thợ phải được đào tạo bài bản và chính xác trong từng thao tác. Chỉ một sai sót nhỏ thôi là điều đáng tiếc có thể xảy ra. Sự vất vả còn nhân lên gấp bội phần trong những ngày thời tiết khắc nghiệt như thế này.

Treo mình trên cao nhiều tiếng mỗi ngày cộng với sức nóng hầm hập bốc lên từ mặt đất, tỏa ra từ các thiết bị điện, xà sứ… đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe tốt, khả năng tập trung cao độ và sự chính xác tuyệt đối trong từng động tác để hoàn thành nhiệm vụ. Hơn hết các anh phải là những người yêu nghề lắm mới có thể chiến thắng thời tiết khắc nghiệt và những vất vả gian lao để giữ cho dòng điện liên tục ổn định phục vụ nhu cầu của người dân.

Dù ngày hay đêm, mưa giông hay nắng gió, các anh vẫn âm thầm vì dòng điện quê hương. Vẫn là màu áo cam thân thương ấy đang khắc phục sự cố trong đêm tại TBA Trần Tế Xương 6 – Thành phố Nam Định.

Khi mọi người đang say giấc nồng trong những căn phòng điều hòa mát lạnh, mấy ai biết rằng có những người thợ vẫn lặng lẽ làm việc thâu đêm.

Đôi mắt đăm chiêu lại nhòa đi vì cái nóng giữa đêm hôm khuya khoắt nhưng vẫn tập trung cao độ để sớm hoàn thành nhiệm vụ.

Giữa đêm thanh vắng, anh thợ nào đó bất chợt khe khẽ hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ biết dành phần ai” như để xua đi cái nóng và động viên tinh thần đồng đội.

Các anh vẫn đùa nhau: “Lính áo cam chẳng giống ai, mưa nắng người ta đi trốn thì mình lao ra đường”. Thợ điện là thế đấy! Dù vất vả vẫn luôn lạc quan yêu đời. Sau mỗi gian lao, những đôi mắt ấy lại ngời lên niềm vui rạng rỡ.

Nguồn ảnh: Thanh Tùng – PC Nam Định

Bài viết: Phương Anh – Ban QHCĐ.EVNNPC