Công ty Điện lực Nam Định Thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo PCCC với mục tiêu cung ứng điện an toàn trong mùa hè nắng nóng

Ngay từ những ngày đầu tháng 6/2020 đến nay đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang diễn ra khắp các tỉnh thành phía Bắc, với mức nhiệt phổ biến từ 36 – 390C, thậm chí có những ngày nhiệt độ tăng cao trên 400C. Đây cũng là đợt nắng nóng kéo dài nhất trong gần 3 thập kỷ qua tại Bắc Bộ.

Cùng với việc nắng nóng kéo dài thì nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu xuất phát từ việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát. Theo số liệu thống kê nhu cầu sử dụng điện của người dân đã tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm công suất cao điểm xuất hiện trưa từ 11 giờ đến 14 giờ, cao điểm tối từ 17 giờ đến 20 giờ, do đó gây quá tải cục bộ trên lưới điện hạ thế, tập trung tại thành phố Nam Định và các thị trấn, thị tứ.

Tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ gây quá tải, sự cố dẫn tới mất điện, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ tăng cao, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống lưới điện. Trước tình hình đó Công ty Điện lực đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng trên địa bàn tỉnh năm 2020. Theo đó Công ty và các đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tồn tại trên lưới điện, sử dụng các thiết bị camera nhiệt đo phát nhiệt trên lưới điện để phát hiện, xử lý ngay các vị trí có độ chênh nhiệt độ lớn.

Sử dụng camera nhiệt để đo nhiệt độ mối nối, tiếp xúc

Tổ chức kiểm tra toàn bộ các TBA và đường dây hạ thế, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông và thông tin đi chung cột, kiểm tra mức dầu, bổ sung dầu máy biến áp cho các máy thiếu dầu, xử lý các điểm tiếp xúc đầu cột, các điểm đấu lèo của đường dây phát hiện trong quá trình kiểm tra. Tăng cường đo công suất cao điểm trưa, cao điểm tối, cân đảo pha các lộ đường dây tại các trạm lệch pha quá 30% không xảy ra quá tải pha cục bộ, sự cố trong dịp hè nắng nóng. Thực hiện nâng công suất, luân chuyển MBA phân phối để chống quá tải nhằm đáp ứng chất lượng dòng điện liên tục, ổn định phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Công nhân Điện lực TP Nam Định chỉnh trang cáp thông tin và viễn thông

Đặc biệt Công ty Điện lực Nam Định đã phối hợp với phòng cảnh sát PCCC&CNCH công an tỉnh Nam Định kiểm tra công tác vận hành các phương tiện PCCC, các điều kiện an toàn về PCCC tại các TBA 110kV trên địa bàn toàn Tỉnh. Qua kiểm tra Công ty Điện lực Nam Định được đánh giá đã thực hiện tốt các biện pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn, cơ bản đáp ứng tốt phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo sẵn sàng chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời và khắc phục khẩn trương, có hiệu quả về PCCC trong hệ thống điện.

 

Kiểm tra công tác PCCC tại các trạm 110kV

Trong điều kiện nắng nóng gay gắt kèo dài, dự báo tình hình nhu cầu sử dụng điện trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục tăng cao; Bên cạnh các giải pháp đã triển khai, Công ty Điện lực Nam Định khuyến khích các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả: tắt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng đồ điện có gia nhiệt và công suất lớn trong giờ cao điểm để đảm bảo an toàn và phòng ngừa chập cháy, để cùng chung tay tiết kiệm điện sẽ giúp giảm chi phí tiền điện, đem lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho các doanh nghiệp, hộ gia đình.

                                                               Văn Hiển, Thế Hùng – Phòng An toàn, PC Nam Định