CÔNG TY ĐIỆN LỰC NAM ĐỊNH TỔ CHỨC DIỄN TẬP PCTT&TKCN, SỰ CỐ, AN TOÀN NĂM 2018

Nam Định là một tỉnh đồng bằng chiêm trũng, nằm ven biển trong vùng vịnh Bắc Bộ, hàng năm phải hứng chịu nhiều cơn bão lớn với hậu quả để lại rất nặng nề. Để đảm bảo công tác cấp điện liên tục, ổn định và đặc biệt là cấp điện nhanh nhất trở lại cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng khi có bão lũ, thiên tai xảy ra. Chủ động trong việc xử lý các tình huống, chủ động đối phó, ứng cứu giải quyết kịp thời khi có sự cố do thiên tai mưa bão, lũ lụt xảy ra trên địa bàn quản lý, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do thiên tai bão lụt gây ra. Đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy định an toàn khi thực hiện công tác khắc phục sự cố, không để xảy ra mất an toàn cho CBCNV.Ngày 27/4 Công ty Điện lực Nam Định đã diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn năm 2018 với 3 tình huống.

Tình huống 1 giả định được đặt ra, cơn bão số N đổ bộ vào khu vực tỉnh Nam Định lúc 3h00’ đến 7h30’ ngày 27/04/2018, bão có cường độ gió mạnh cấp 10-11, kèm theo mưa lớn gây ra ngập lụt và nhiều thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh. Tại huyện Xuân Trường bão đãlàm nghiêng vị trí cộtsố 3, làm gãy vặn xà, đứt dây từcột 23 đến TBA bơmCống Cát Xuyênthuộc nhánh Cống Cát Xuyên lộ 476 E3.13, cấp điện cho Trạm bơm tiêu và điện sinh hoạt cho các hộ dân địa phương.

Tình huống 2 giả định được đặt ra,trận giông lốc và mưa to lúc 05h30’ ngày 27/04/2018 sét đánh trực tiếp vào cầu dao tại cột 44A – Đo đếm Đền Trần lộ 374 E3.4 do Điện lực Thành phốquản lý, làm cháy hỏng má cầu dao và vỡ sứ cầu dao liên lạc số 1 (DCL 474-7/44A).

Tình huống 3 giả định được đặt ra Công nhân ĐL Mỹ Lộc đi tìm sự cố bằng xe máy, sau khi trời mưa do đường trơn trượt đã bị ngã và xe máy đè vào người làm gãy chân phải.

Đ/c Trần Mạnh Sỹ – Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN phát biểu khai mạc

             Sau khi thống nhất phương án Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty đã họp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, trực tiếp tham gia diễn tập tại hiện trường là các đơn vị: Điện lực TP Nam Định, Xuân Trường, Mỹ Lộc và Phân xưởng xây lắp và sửa chữa thiết bị điện. Tất cả các đơn vị còn lại tham gia quan sát diễn tập tại hiện trường và trung tâm chỉ huy xử lý sự cố.

Ông Trần Mạnh Sỹ – Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN đã phát biểu khai mạc diễn tập. Qua đó đã phân công đồng chí Đỗ Văn Thiện –Trưởng Ban chỉ đạo diễn tậpCông ty trực tiếp chỉ đạo và điều hành các tình huống khẩn cấp khi nhận thông tin của các đơn vị báo cáo.

Ông Đỗ Văn Thiện đã chỉ đạo các đơn vị và điều động nhân lực, vật tư, phương tiện… trong nội bộ Công ty để hỗ trợ đơn vị bị thiên tai, sự cố khắc phục nhanh nhất hậu quả. Điều hành sự phối hợp giữa Điện lực TP Nam Định và Điện lực Mỹ Lộc trong quá trình triển khai diễn tập.

Đơn vị công tác chuẩn bị vật tư, dụng cụ an toàn thay cầu dao bị sự cố tại cột 44A – Đo đếm Đền Trần

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN trực tiếp quan sát tại buổi diễn tập

Thao tác xử sự cố thay xà, sứ, thay dây nhánh Cống Cát Xuyên ĐZ 22kV lộ 476 E3.13

Cấp cứu người bị nạn tại hiện trường

             Buổi diễn tập đã đạt yêu cầu về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục những thiệt hại do bão gây ra trong thời gian nhanh nhất. Cũng như kiểm tra khả năng phối hợp của các đơn vị tham gia diễn tập, sự chuẩn bị về “4 tại chỗ” tại các đơn vị. Đưa ra và lựa chọn các phương án tốt nhất trong công tác khắc phục thiên tai cho hệ thống lưới điện nhằm giảm  thời gian ngưng cung cấp, việc thực hiện các biện pháp an toàn trong suốt quá trình diễn tập để luôn đảm bảo đúng Quy trình an toàn điện. Cũng như kế hoạch đề ra với mục tiêu giảm tối đa thời gian và phạm vi cắt điện cũng như việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị trong quá trình tham gia diễn tập. Trong quá trình triển khai các đơn vị  thực hiện đầy đủ từ khâu lập, phê duyệt phương án tổ chức thi công và biện pháp an toàn, cấp phiếu công tác, lệnh công tác, đăng ký cắt điện, giao nhận, trả lưới,… để rút ngắn thời gian mất điện, đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập.

Đồng chí Đỗ Văn Thiện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN, an toàn, sự cố rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

             Toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu triển khai diễn tập đến khi kết thúc đều được truyền hình trực tuyến đến trụ sở Công ty và 10 điện lực trực thuộc. Với sự tham gia trực tiếp của lực lượng diễn tập và quan sát diễn tập của 250 CBCNV trong toàn Công ty.

Kết thúc buổi diễn tập Ban chỉ huy PCTT &TKCN đã tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm, nhận xét, ưu khuyết điểm trong diễn tập cũng như nghe ý kiến đánh giácủa các ban Kỹ thuật, An toàn Tổng công ty khi tham gia quan sát diễn tập. Có thể nói buổi diễn tập phòng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn đã đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt quá trình diễn tập công tác, khôi phục hệ thống điện hoạt động trở lại an toàn trong thời gian nhanh nhất. Thông qua buổi diễn tập Công ty Điện lực Nam Định sẽ rút ra được những kinh nghiệm,rèn luyện cho cán bộ, công nhân viên các đơn vị trực thuộc thực hiện nhuần nhuyễn kỹ năng xử lý các tình huống khắc phục sự cố, cứu nạn khi xảy ra tai nạn trong lao động sản xuất nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về con người và tài sản, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định khi thiên tai xảy ra.

                                                                                                                                                                    PHÒNG AN TOÀN PCNAMDINH