Công ty Điện lực Nam Định từng bước hoàn thiện hạ tầng, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Trong thời gian gần đây, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều những vụ cháy nghiêm trọng, cho thấy mức độ an toàn tại các nhà máy, khu công nghiệp, tòa nhà cao tầng đã đến mức báo động.

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ, chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các đơn vị theo quy định của Pháp luật, không để xảy ra cháy nổ do nguyên nhân chủ quan, đảm bảo an toàn cho con người và tài sản.

Công ty Điện lực Nam Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ; tại các trạm 110KV được củng cố sắp xếp chỉnh trang cáp nhất thứ, nhị thứ, đầu tư thiết bị điện hiện đại, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động đáp ứng tiêu chí điều khiển xa; tại trụ sở các đơn vị, nhà kho, nhà để xe được trang bị bổ sung kịp thời các bình chữa cháy, nội quy, tiêu lệnh, báo cháy tự động, đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn; trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho đội viên Đội PCCC cơ sở Cơ quan Công ty và các đơn vị theo quy định như: Mũ chữa cháy, Quần áo chữa cháy, Găng tay chữa cháy, Ủng chữa cháy, Khẩu trang lọc độc…

Tại tòa nhà trụ sở Công ty Điện lực Nam Định, đã được đầu tư cải tạo nâng cấp hệ thống xong hệ thống PCCC, lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng khí FM-200 tại phòng thiết bị trung tâm điều khiển xa, phòng POP, phòng máy chủ Công nghệ thông tin và hiện nay đang triển khai lắp hệ thống thông gió, hút khói hành lang và buồng thang thoát nạn, lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động kho lưu trữ tầng 9 và tầng áp mái nhà điều hành sản xuất Công ty;

 Ảnh: Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí FM-200 tại phòng thiết bị trung tâm điều khiển xa vừa được nghiệm thu đưa vào vận hành.

Hệ thống chữa cháy tự động FM-200 là chất khí “sạch” an toàn cho sức khỏe con người và không phá hủy tầng Ozone. Đặc biệt, không làm hư hỏng hay rỉ sét các thiết bị khi phun xả. Khi có đám cháy xảy ra, FM-200 sẽ tác dụng với chất cháy, hấp thụ nhiệt của lửa làm ngăn chặn quá trình phản ứng hóa học của chuỗi phản ứng cháy. Khí FM-200 không làm giảm lượng oxy trong không khí xuống thấp như CO2, do đó trong phòng vẫn còn oxy và không gây nguy hiểm đến con người. Hệ thống được ứng dụng tại những nơi có không gian hẹp (dưới 1500m3), có trang bị những loại máy móc hiện đại hay dữ liệu có giá trị cao.

Ảnh: Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí FM-200 tại phòng POP, phòng máy chủ tòa nhà trụ sở Công ty

Công ty đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, quản lý, bảo quản bảo dưỡng các phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo đúng quy định tại thông tư 17/2021/TT- BCA ngày 05/2/2021, bảo đảm hệ thống (PCCC) tại các đơn vị hoạt động tốt. Kịp thời phát hiện, xử lý khắc phục các hạn chế, thiếu sót, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, góp phần đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự xã hội của tỉnh và chủ động làm tốt công tác PCCC&CHCN trong cung ứng điện.

Lê Vũ Tiến, Phòng An toàn – PC Nam Định