Gương sáng tiêu biểu ngành Điện: Người đội trưởng xưng danh “Anh thợ điện cụ Hồ”

Đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, học Bác từ những điều bình dị, nhiều cán bộ đảng viên, công nhân tại các Phòng, Đội thuộc Điện lực Trực Ninh đã vận dụng kiến thức vào thực tiễn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành những cá nhân điển hình trong tác.

Tại Điện lực Trực Ninh, anh Ngô Văn Cửu, Đội trưởng Đội quản lý khu vực Cát Thành điển hình là tấm gương sáng cho nhiều công nhân học hỏi và noi theo. Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Lý Nhân, Hà Nam. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng công nghiệp Hà Nội, anh về công tác tại Tổ điện Trạm Tấu, Điện lực Nghĩa Lộ, Công ty điện lực Yên Bái. Năm 2010 anh được chuyển công tác về Điện lực Trực Ninh, Công ty Điện lực Nam Định. Trải qua nhiều vị trí, lĩnh vực công tác anh luôn cần cù, có trách nhiệm cao trong công việc, được lãnh đạo Điện lực Trực Ninh đánh giá cao.

Với lối sống giản dị, gần gũi, chan hòa với đồng nghiệp và anh em công nhân, đặc biệt là công tác chuyên môn, nghiệp vụ và thực tiễn kinh nghiệm trong quản lý vận hành lưới điện, khi về Điện lực Trực Ninh công tác, anh đã nhanh chóng được Chi bộ, Ban lãnh đạo Điện lực tin tưởng.

Cùng với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi đã giúp anh hoàn thành tốt công việc. Sau nhiều nỗ lực phấn đấu, cuối năm 2011, anh được Ban giám đốc Điện lực Trực Ninh tin tưởng đề bạt làm Trưởng phòng Kế hoạch – kỹ thuật an toàn, năm 2012 anh được điều động, phân công công tác nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Quản lý điện khu vực Cát Thành. “Mẫu mực, chuyên tâm, tận tụy với công việc” là nhận xét của anh em công nhân Đội Cát Thành dành cho đảng viên, Đội trưởng Ngô Văn Cửu.


Anh Ngô Văn Cửu tại cuộc họp giao ban sản xuất kinh doanh tại Đội QLĐKV Cát Thành

Trong công tác quản lý, điều hành của Đội Quản lý khu vực Cát Thành, anh luôn theo sát mọi công việc của Đội và của từng công nhân. Là người Đội trưởng có chuyên môn cao về kỹ thuật điện và gương mẫu trong công việc, anh luôn tận tâm giúp đỡ và động viên những công nhân có tay nghề yếu, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cũng như việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả vật tư trong vận hành lưới điện; đồng thời luôn khuyến khích công nhân trong Đội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Bản thân anh cũng đã không ngừng học tập, cập nhật kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm ứng dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Năm 2014, anh đã theo học và tốt nghiệp Đại học Điện lực chuyên ngành hệ thống điện.

Sống hòa đồng, biết lắng nghe và sẵn lòng giúp đỡ anh em công nhân, nét tính cách ấy ở Cửu đã thuyết phục mọi người trong Đội. Công nhân Đào Thanh Tùng chia sẻ: “Anh Cửu là người Đội trưởng nhưng trong hoạt động và sinh hoạt của Đội anh như người anh cả trong gia đình, lúc nào cũng quan tâm, gần gũi với anh em công nhân, trong công việc anh luôn quán xuyến và trực tiếp tham gia cùng anh em công nhân bất kể ngày đêm. Anh luôn được mọi người trong Đội tôn trọng và quý mến”.

Bên cạnh đó, anh gương mẫu trong việc thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong công việc, với vai trò đảng viên, nhận thức rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn gắn với thực tiễn qua những việc làm cụ thể, anh luôn nỗ lực cùng công nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh kể: Với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng lưới điện, hiệu quả công tác sản xuất kinh doanh, tôi đã phát động tới anh em công nhân trong Đội đề xuất những sáng kiến cụ thể, sát thực tế để ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao anh Cửu luôn hăng hái đi đầu trong mọi nhiệm vụ, thường xuyên đôn đốc công nhân trong Đội và tham gia trực tiếp kiểm tra lưới điện trong khu vực quản lý, đề xuất các phương án giải quyết tồn tại để nâng cao chất lượng cung cấp điện, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện. Ngoài ra, anh còn phối hợp với phòng Kinh doanh của Điện lực giải quyết các trường hợp sự cố hệ thống đo đếm điện năng, tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện được nhiều vụ ăn trộm điện trên địa bàn.

Tay nghề chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm thực tiễn, phát huy vai trò của người đảng viên, người Đội trường, làm gương trong các hoạt động cộng với lòng yêu nghề, anh Cửu có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được ứng dụng trong thực tiễn công việc, gần đây nhất là sáng kiến “Tận dụng vật tư thu hồi cáp nứt vỡ vặn xoắn tách thành đơn pha nâng cao chất lượng điện áp và giảm tổn thất điện năng trên đường dây hạ áp” được Hội đồng sáng kiến Công ty đánh giá cao.