Hội nghị rà soát tình thực hiện quy hoạch phát triển điện lực và xem xét nhu cầu đầu tư công trình điện khu vực Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình

Dưới sự chủ trì của Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) Lê Minh Tuấn, ngày 3/5/2019 đã diễn ra Hội nghị rà soát tình thực hiện quy hoạch phát triển điện lực và xem xét nhu cầu đầu tư công trình điện khu vực Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Minh Văn – Giám đốc Sở Công thương Nam Định, ông Trần Thanh Minh – Phó Giám đốc Sở Công thương Nam Định, ông Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nam, Ông Trần Duy Tuấn – Phó Giám đốc Sở Công thương Ninh Bình, ông Bùi Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công thương Thái Bình, đại diện Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, lãnh đạo các ban chuyên môn Tổng công ty, Công ty Điện lực (PC) Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Ban QLDA lưới điện miền Bắc và Ban QLDA phát triển điện lực miền Bắc.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) Lê Minh Tuấn chủ trì hội nghị
Tại hội nghị, đại diện các Ban chuyên môn của Tổng công ty và các PC đã thông tin về tình hình vận hành lưới điện trong khu vực, nhu cầu phát triển phụ tải và quá trình thực hiện đầu tư lưới điện 110kV tại bốn tỉnh trên.
Ông Hồ Anh Sơn – Phó Trưởng Ban Kế hoạch EVNNPC
Theo ông Hồ Anh Sơn – Phó Trưởng Ban Kế hoạch EVNNPC, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và Thái Bình là bốn tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Hồng đang có sự tăng trưởng nóng về kinh tế do đó nhu cầu sử dụng điện cũng tăng nhanh chóng. Năm 2018, sản lượng điện thương phẩm của tỉnh Nam Định đạt 2.221 triệu kWh, tăng 12,77% so với năm 2017; Hà Nam đạt 2.872 triệu kWh, tăng 20,44%; Ninh Bình đạt 2.558 triệu kWh, tăng 12,71%; Thái Bình đạt 2.258 triệu kWh, tăng 14,16%.
Nằm trong khu vực có mức mang tải khá cao trong EVNNPC nên tỷ lệ công suất Pmax/Pđặt của bốn tỉnh đều lớn, trong đó Pmax/Pđặt Nam Định = 67,32%, Pmax/Sđặt Hà Nam = 61,74%, Pmax/Sđặt Thái Bình = 72,48%, Pmax/Sđặt Ninh Bình = 63,04%, trong khi đó tỷ lệ công suất Pmax/Sđặt trung bình của cả khu vực Đồng bằng Sông Hồng là 66,15%. Nhìn chung tại bốn tỉnh này, mật độ các TBA phân bố đều, bán  kính truyền tải trung bình giữa các TBA 110kV khoảng 20 km, thấp hơn bán kính trung bình toàn NPC (30km), cùng với việc có TBA 220kV&500kV nên cơ bản đảm bảo cung cấp điện với điện áp ổn định và độ dự phòng cao. Hầu hết các đường dây 110kV khu vực đều là các đường dây 110kV liên kết mạch vòng, song do lưới điện 110kV khu vực xây dựng đã lâu, tiết diện dây dẫn nhỏ, quá trình cải tạo gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về công tác giải phóng mặt bằng.
Về nhu cầu phụ tải, cả bốn tỉnh đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp Đồng Văn 1,2,3,4; KCN Hòa Mạc; KCN Thái Hà… tại Hà Nam; khu công nghiệp Hòa Xá, Bảo Minh, Mỹ Xá, Mỹ Trung, Rạng Đông, Mỹ Thuận.. tại Nam Định khu công nghiệp Gián Khẩu, Khánh Phú, Tam Điệp, Phú Sơn, Khánh Cư, Kim Sơn… Ninh Bình; khu công nghiệp Tiền Hải, KCN Sông Trà, Gia Lễ, Xuân Hải, Hoàng Long, Cầu Nghìn, Đồng Hiệp… Thái Bình; cùng với đó là hàng trăm làng nghề thủ công truyền thống. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo đời sống nhân dân, trong những năm qua EVNNPC đã đặc biệt chú trọng công tác đầu tư lưới điện và các công trình điện với tổng mức đầu tư mỗi năm lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Nam Định có 22 công trình 110kV với tổng mức đầu tư là 1.194 tỷ đồng, trong đó 11 công trình đã vận hành, 1 dự án đang triển khai thi công và 10 dự án đang làm công tác chuẩn bị đầu tư; tại Hà Nam có 21 công trình với tổng mức đầu tư 1.133,5 tỷ; Ninh Bình có 17 dự án với tổng mức đầu tư 963,2 tỷ; Thái Bình có 16 dự án với tổng mức đầu tư là 731,65 tỷ. Các dự án hoàn thành đã giúp Nam Định tăng công suất 211 MVA và 65,456 km đường dây 110kV; Hà Nam tăng 338MVA và 33,6km đường dây 110kV, Ninh Bình tăng 115MVA và 66,3km đường dây 110kV, Thái Bình tăng 179MVA và 26,4 km đường dây 110kV.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, lãnh đạo và đại diện các Ban chuyên môn Tổng công ty thừa nhận công tác đầu tư xây dựng các công trình điện vẫn còn nhiều tồn tại. Ông Thái Việt Hùng – Phó Trưởng Ban Quản lý Đầu tư EVNNPC cho rằng, công tác quy hoạch cơ bản đáp ứng được nhu cầu điện của các tỉnh song vẫn còn tình trạng điều chỉnh, bổ sung quy hoạch dẫn đến phá vỡ quy hoạch… Một số dự án đã có quy hoạch từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa tăng trưởng phụ tải thực tế vì vậy Tổng công ty phải tạm dừng đầu tư do không thể chứng minh sự cần thiết cũng như hiệu quả đầu tư.
Theo Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Minh Tuấn, để đảm bảo hiệu quả đầu tư và khai thác hợp lý các công trình điện, các bên liên quan phải rà soát lại khả năng đầu tư và nhu cầu phát triển thực tế của phụ tải từ đó có thể đẩy nhanh hoặc dãn tiến độ, tránh tình trạng đầu tư dàn trải và quá mức so với nhu cầu thực tế, gây lãng phí nguồn lực xã hội.
Bên cạnh đó, Phó Tổng giám đốc EVNNPC cũng chỉ ra những điểm tồn tại trong công tác chia sẻ thông tin, truyền thông dự án, sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các đơn vị trong Tổng công ty và với các đơn vị bạn. Ông cho rằng những điểm yếu này cũng gây khó khăn khi triển khai dự án và để khắc phục tình trạng này, các Ban QLDA, các PC cần tăng cường đội ngũ làm truyền thông, đặc biệt chú trọng công tác truyền thông dự án. Với mỗi dự án, nên tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền để chính quyền và người dân địa phương hiểu rõ quy mô, mục đích và những lợi ích mà dự án mang lại.
Ông Nguyễn Minh Văn – Giám đôc Sở Công thương Nam Định
Tham dự hội nghị, lãnh đạo Sở Công thương Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và Thái Bình đều gửi lời cảm ơn ngành Điện nói chung và EVNNPC nói riêng đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh trong những năm qua. Ông Ông Nguyễn Minh Văn – Giám đôc Sở Công thương Nam Định cũng đánh giá cao việc EVNNPC tổ chức hội nghị lần này và cho rằng cùng với việc tỉnh Nam Định đang chào đón các làn sóng đầu tư mới thì việc rà soát đầu tư, điều chỉnh quy hoạch điện lực là vấn đề vô cùng cần thiết.
Đại diện các Sở Công thương cho biết sẽ làm đầu mối liên hệ với các Sở, Ban, Ngành và các cơ quan liên quan để hoàn thiện các thủ tục cần thiết, đồng thời hỗ trợ hết mình để ngành Điện có thể triển khai công trình một cách thuận lợi và trong thời gian ngắn nhất.
Phương Anh – Ban Truyền thông – EVNNPC.