Làm việc an toàn, phòng ngừa tai nạn

Đó chính là Chủ đề của Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2018 của Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) và cũng là nhiệm vụ được thể hiện xuyên suốt trong việc thực hiện, quản lý, chỉ đạo công tác an toàn lao động của người sử dụng lao động và người lao động trong đơn vị. Hội thi cũng là chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc (06/10/1969 – 06/10/2019).

Trong 2 ngày 07 và 08/9 vừa qua thực sự là ngày hội của những người làm công tác An toàn vệ sinh viên ở PC Nam Định. Hội thi là dịp để họ đua tài, giao lưu trao đổi kinh nghiệm làm việc và tôn vinh những người làm công tác An toàn vệ sinh viên giỏi. Tham gia Hội thi có 12 đội với 60 thí sinh đến từ 10 Điện lực và 02 Phân Xưởng sản xuất thuộc Công ty. Các nội dung thi gồm: Màn chào hỏi giới thiệu về đơn vị, phần thi trả lời câu hỏi kiến thức và thi tự luận trả lời các câu hỏi trực tiếp của Ban giám khảo; Phần thực hành có 3 nội dung thi là thi phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thực hành cấp cứu nạn nhân bằng phương pháp hồi sinh tổng hợp, băng bó vết thương cẳng chân và cẳng tay.

 Thí sinh vượt qua 3 rào chắn để thực hiện các thao tác chữa cháy.

Chứng kiến Hội thi mới thấy, các đơn vị đã đầu tư trí tuệ, thời gian, công sức để tập luyện và trình diễn màn chào hỏi rất sinh động, sôi nổi với những nội dung sát với công việc sản xuất thực tiễn hàng ngày… Những tình huống như: Sửa chữa lưới điện bị hỏng, phát quang hành lang lưới điện, cắt điện mùa mưa bão, liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 6769… được sân khấu hóa thành tiểu phẩm, hài kịch, lời ca, tiếng hát nhờ đó đã truyền tải dễ dàng được mục đích, ý nghĩa của Hội thi đến với người lao động.

Ở nội dung bấm chuông trả lời nhanh về kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực ATVSLĐ, các thí sinh không những nắm chắc kiến thức chuyên môn, mà còn thể hiện sự tự tin, nhanh trí, nhanh tay, trả lời chính xác. Điểm thi của các đội thi chỉ hơn kém nhau do nhanh hay chậm về bấm chuông đã tạo nên không khí sôi nổi, đua tài của Hội thi.

Trong phần trả lời theo câu hỏi của Ban giám khảo, đòi hỏi thí sinh có kiến thức chuyên môn vững và có kỹ năng giải quyết các tình huống sự việc thường diễn ra trong lao động sản xuất. Một số đội thi trả lời rất tốt, nhưng một số đội còn lúng túng khi trả lời về các biện pháp xử lý và bài học rút kinh nghiệm trong tình huống được đưa ra.

Trao đổi về nội dung thực hành PCCC & Cứu nạn cứu hộ, Trung úy Vũ Anh Tuấn – Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Nam Định nhận xét: Tôi thấy công tác chuẩn bị cho Hội thi của PC Nam Định rất chu đáo cả về nội dung và hình thức, thái độ tham gia của các đội thi rất tích cực, từ ý thức kỷ luật đến trang phục, giờ giấc đều được chấp hành nghiêm túc, thực hiện đầy đủ các nội dung thi trong từng tuyến thi. Nổi bật là các thao tác sử dụng phương tiện, vượt chướng ngại vật thực hiện tốt đúng quy trình, kỹ năng.

Các thi sinh thi chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với tình huống chữa cháy tại hiện trường tuyến thi dài 100 m.

Đây là phần thi rất quan trọng và hữu ích giúp đơn vị nhìn rõ những hạn chế của người lao động, khi thực hành các biện pháp chữa cháy như: Thao tác dùng bình khí CO2 để chữa cháy khay xăng tư thế đứng còn chưa đúng, khoảng cách giữa người chữa cháy với đám cháy gần nên khi phun khí dập đám cháy làm xăng, dầu bắn ra ngoài gây cháy lan; thao tác rải vòi phun nước của một số thí sinh chưa đúng, vòi phun nước chưa được rải thẳng, một số trường hợp vòi phun nước chưa rải ra hết..v.v. Từ đó đơn vị tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng huấn luyện cho người lao động để luôn sẵn sàng “chiến đấu” trong tình huống có “giặc lửa” xảy ra.

Các thi sinh thi Quy trình hồi sinh tổng hợp, bài ấn tim ngoài lồng ngực kết hợp hô hấp nhân tạo

Tham gia Hội thi với vị trí là thí sinh thi chính, ngay sau khi hoàn thành 03 phần thi anh Phạm Văn Tuyên – Công nhân Điện lực Hải Hậu nói: “Tham gia Hội thi là dịp chúng tôi được các chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và y bác sỹ bồi huấn nâng cao trình độ chuyên môn và các kỹ năng trong công tác PCCC; nâng cao kỹ năng sử dụng các phương tiện chữa cháy, quy trình cấp cứu hồi sinh tổng hợp, băng bó vết thương. Đó là những kỹ năng rất cần thiết để áp dụng trong thực tế sản xuất, nếu có tình huống xảy ra chúng tôi sẽ biết mình phải làm gì và làm như thế nào”.

  Lãnh đạo PC Nam Định trao giải cho các đơn vị đạt thành tích cao tại Hội thi

Kết quả Hội thi: Đội Điện lực Thành phố Nam Định giành giải Nhất, đội Điện lực Hải Hậu và Điện lực Giao Thủy đạt giải Nhì. PC Nam Định cũng trao các giải Ba cho 03 đội thi và các giải theo từng nội dung cho các đơn vị và cá nhân có kết quả thi xuất sắc.

Ông Vũ Dũng Tiến – Chủ tịch Công đoàn PC Nam Định cho biết: Trong quá trình chuẩn bị, chúng tôi tận dụng tối đa cơ sở vật chất sẵn có của đơn vị, các nội dung thi bám sát thực tế để tổ chức Hội thi hiệu quả, tiết kiệm, thực sự nghiêm túc, chính xác, công bằng, là ngày hội của những người làm công tác ATVSV. Tôi tin rằng, điều đó sẽ có tác dụng thúc đẩy công tác an toàn của Công ty ngày càng tốt hơn.

Qua Hội thi PC Nam Định đã lựa chọn 05 thí sinh xuất sắc nhất Hội thi để tiếp tục huấn luyện chuẩn bị cho Hội thi cấp Tổng công ty sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới đây.

  • Tố Vân – Trần Thanh Tùng (PC Nam Định)