Một số nội dung cần biết về hóa đơn điện tử tiền điện

MỘT SỐ NỘI DUNG CHÍNH CẦN BIẾT VỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TIỀN ĐIỆN

(Áp dụng từ tháng 6/2015)

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử (HĐĐT) là một file dữ liệu tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ… được quản lý bằng phương tiện điện tử (máy tính, các thiết bị điện tử, ….).

2. Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy là gì?

Việc sử dụng HĐĐT sẽ mang lại cho Khách hàng sự thuận tiện và nhanh chóng trong giao dịch. Ngoài ra, còn đáp ứng yêu cầu về việc bảo mật thông tin, lưu trữ cũng như tra cứu hóa đơn được dễ dàng.

3. Tính pháp lý của HĐĐT như thế nào?

HĐĐT được thực hiện theo chủ trương của Chính phủ tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài Chính về việc hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và văn bản số 1137/TCT-DNL ngày 31/3/2012 của Tổng Cục thuế về việc hướng dẫn thực hiện hoá đơn điện tử. Doanh nghiệp và các cá nhân có thể sử dụng hoá đơn điện tử cho việc bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

4. Khi chuyển sang sử dụng HĐĐT, việc thanh toán tiền điện sẽ được đảm bảo bằng chứng từ gì?

Khi thanh toán tiền điện, thay vì nhận hóa đơn dạng giấy như trước đây, Quý khách hàng sẽ nhận được Biên nhận thanh toán tiền điện tại nơi nộp tiền đồng thời Quý khách hàng có thể tải về hóa đơn điện tử của mình trên trang Web chăm sóc khách hàng của ngành Điện tại địa chỉ http://npccskh.npc.com.vn

5. Khi nào khách hàng tra có thể tra cứu và tải được hóa đơn điện tử trên trang web của ngành Điện?

Sau khi khách hàng đã thanh toán toàn bộ tiền điện của hóa đơn thì Khách hàng mới có thể tra cứu và tải được hóa đơn điện tử tiền điện.

6. Tôi lỡ đánh mất giấy biện nhận thanh toán tiền điện, Công ty Điện lực có thể in lại cho tôi giấy biên nhận khác?

Công ty Điện lực Nam Định chỉ cung cấp Biên nhận thanh toán tiền điện là chứng từ xác nhận thanh toán một lần duy nhất ngay sau khi thực hiện thu tiền từ Khách hàng. Để kiểm tra hoặc có nhu cầu lưu trữ, Khách hàng có thể truy cập lên trang web http://npccskh.npc.com.vn để nhận hoá đơn điện tử và in bản thể hiện của hóa đơn điện tử, đây đồng thời cũng là chứng từ xác nhận Khách hàng đã thanh toán tiền điện.

7. Để có thể xem hoặc tải hóa đơn điện tử từ mạng internet, cần những gì?

Để truy cập được trang web của ngành Điện tại địa chỉ http://npccskh.npc.com.vn, máy tính của khách hàng cần có kết nối internet, Có cài 1 trong các trình duyệt internet: Internet Explorer, Google chrome, Fire Fox…

Để đăng nhập được, khách hàng cần đăng ký tài khoản (chỉ đăng ký 1 lần duy nhất), mời Khách hàng xem phần Hướng dẫn đăng ký tài khoản để thực hiện.

Lưu ý: Khi đăng nhập phải viết đúng Tên đăng nhập, Mật khẩu; Tuy nhiên khách hàng chỉ xem và tải được hóa đơn điện tử khi đã thanh toán xong tiền điện của hóa đơn đó sau ít nhất 1 ngày .

8. Hướng dẫn đăng ký tài khoản: (Nội dung chi tiết theo hướng dẫn trên tờ rơi)

9. Khách hàng là doanh nghiệp, khi áp dụng HĐĐT, kê khai thuế với chi cục thuế địa phương có gặp khó khăn vướng mắc gì không, cách thức kê khai như thế nào so với hóa đơn giấy đang áp dụng bây giờ ?

Do HĐĐT là một hình thức hóa đơn, có đầy đủ giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật nên hóa đơn này là căn cứ để hạch toán kế toán và kê khai thuế như với tất cả các loại hóa đơn khác.

Vì vậy, Quý khách hàng sẽ kê khai thuế bình thường như hóa đơn giấy hiện nay. Căn cứ thông tin trên HĐĐT, trên bản thể hiện HĐĐT, đơn vị thực hiện kê khai và quyết toán thuế như đối với Hóa đơn giấy trước đây.

Khi kê khai thuế, bên mua điện làm các bước sau:

B1: Gửi bảng kê khai Thuế (lấy thông tin từ Biên nhận thanh toán hoặc bản thể hiện của Hóa đơn điện tử).

B2: Cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế để xác thực Hóa đơn điện tử trên trang Website http://npccskh.npc.com.vn (khi có yêu cầu).

B3: Cơ quan Thuế có thể xác thực Hóa đơn điện tử trên trang web CSKH của ngành Điện tại địa chỉ Website http://npccskh.npc.com.vn.

10. Để xem HĐĐT sau khi đã tải về máy tính thì khách hàng phải làm gì?

Sau khi khách hàng tải hóa đơn điện tử về máy tính trên web CSKH, file tải về định dạng file nén (.zip). KH giải nén sẽ có 02 file file thứ nhất là định dạng PDF là bản thể hiện hóa đơn điện tử, file này có đây đủ thông tin như hóa đơn giấy bình thường và có thể in file này ra giấy để thực hiện các nghiệp vụ như với hóa đơn giấy, file thứ hai là định dạng XML là thông tin lưu trữ của hóa đơn điện tử gồm có thông tin về khách hàng, sản lượng, tiền điện…vv