Nam Định: Hiệu quả tích cực từ phát triển lưới điện nông thôn

Nhờ tích cực đầu tư và hoàn thiện hệ thống điện nông thôn, ngành Công Thương Nam Định đã trợ sức đáng kể, giúp công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của tỉnh thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống của người dân khu vực nông thôn.

Nam Định là một trong những địa phương có sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và làng nghề khá phát triển. Đây cũng là 2 khu vực đóng góp lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

nam dinh hieu qua tich cuc tu phat trien luoi dien nong thon
Hạ tầng điện nông thôn hoàn thiện đã giúp sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của Nam Định ổn định, thu hút vốn đầu tư

Số liệu từ Sở Công Thương Nam Định cho thấy, nếu như năm 2010 giá trị sản xuất công nghiệp khu vực nông thôn của tỉnh đạt 11.548 tỷ đồng thì năm 2018 đã tăng lên 36.088 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân của cả giai đoạn đạt 116%. Tương ứng với tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất công nghiệp khu vực nông thôn chiếm tỷ trọng ngày một cao trong tỷ trọng công nghiệp của tỉnh, năm 2018 đã đạt 57,34%, năm 2019 dự kiến đạt 58,19%.

Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và làng nghề cũng thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Trong đó, từ năm 2010 đến nay, 2 khu vực kinh tế này đã thu hút 105 dự án đầu tư mới với vốn đầu tư khoảng 6.188,3 tỷ đồng; 72 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD, vốn đầu tư đã thực hiện khoảng 156,58 triệu USD.

Có được kết quả trên, ngoài môi trường chính sách thuận lợi, sự hoàn thiện về hạ tầng lưới điện, đảm bảo đủ lượng điện cho sản xuất, kinh doanh là yếu tố hấp dẫn, thu hút nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp.

Theo đại diện Sở Công Thương Nam Định, lưới điện nông thôn trên địa bàn tỉnh về cơ bản bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đối với các xã đã được công nhận tiêu chí số 4 về điện nông thôn, chất lượng điện áp cũng đã đảm bảo vào giờ cao điểm, lưới điện trung và hạ áp đã đáp ứng được nhu cầu phụ tải, giảm tổn thất điện năng. Công tác an toàn điện nói chung và đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp được thực hiện rất hiệu quả.

Nhiều khu dân cư, khu nuôi trồng nằm xa trung tâm xã đã được ngành điện đầu tư các trạm biến áp chống quá tải, thay dây dẫn, từ đó giảm tỷ lệ tổn thất trên đường dây, chất lượng điện áp đạt theo tiêu chuẩn. Các xã đạt được điện áp định mức theo quy định vào giờ cao điểm. Số lượng và dung lượng các trạm biến áp đảm bảo theo yêu cầu.

Từ năm 2010 tới nay, ngành điện đã đầu tư xây mới 454 trạm biến áp, thay thế 1.139 km đường dây hạ thế, cải tạo nâng cấp 296 trạm biến áp, 1.998 km đường dây hạ thế. Đáng lưu ý, tính đến hết tháng 6/2019, 100% số xã trên địa bàn tỉnh đã đạt chuẩn tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ về thành công của Nam Định trong hoàn thiện hệ thống lưới điện nông thôn, đại điện Sở Công Thương Nam Định cho hay, sự hoàn thiện của hạ tầng lưới điện nông thôn nói riêng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nói chung không chỉ cần vốn đầu tư lớn mà còn cần sự quyết tâm, phối hợp nhịp nhàng của các Sở, ngành và nhân dân trong tỉnh.

Công tác thông tin tuyên truyền được tích cực thực hiện cũng đã giúp người dân chủ động góp sức trong triển khai các hoạt động. Quan trọng hơn, công tác này đã thay đổi đáng kể nhận thức của người dân và chính quyền cấp cơ sở từ trông chờ vào nguồn vốn ngân sách sang chủ động huy động nguồn vốn xã hội cho đầu tư các công trình.

Tuy nhiên, đại diện Sở Công Thương Nam Định cũng cho rằng, nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân ở khu vực nông thôn ngày một tăng cao. Để tránh tình trạng thiếu điện, ngành Công Thương Nam Định cần hỗ trợ thêm nguồn vốn cho nâng cấp hệ thống lưới điện, xây dựng trạm biến áp nhằm duy trì ổn định nguồn điện cho sản xuất.

Theo Việt Nga Congthuong.vn