Nam Định – Nhiều giải pháp tăng cường bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng

Trước những thông tin dự báo  thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2018 tình hình thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, các tình huống thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá, bão lũ, nắng nóng gay gắt kéo dài vẫn có thể xảy ra. Để bảo đảm cấp điện an toàn liên tục ổn định trong mùa nắng nóng. Công ty Điện lực Nam Định đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và đời sống sinh hoạt cho nhân dân trong toàn tỉnh.

Ông Đoàn Quốc Kiên – Phó giám đốc Công ty Điện lực Nam Định trực tiếp trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí về bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng năm 2018

Triệt để giải pháp về kỹ thuật vận hành!

Để công suất điện ổn định, cung ứng đủ điện trong mùa nắng nóng sắp tới, công tác chống quá tải các TBA cũng như các biện pháp nâng công suất TBA. Công ty đã hoàn thành đóng điện 22 trạm chống quá tải xây dựng thêm 59 MBA, tiếp tục hoàn thành 37 trạm chống quá tải giai đoạn 2 trước ngày 30/6/2018; Lắp đặt tụ bù cho lưới điện trung áp với dung lượng 6.000 kVAr; Thiết bị chỉ báo sự cố cho lưới điện trung áp (40 bộ ở cả cấp điện áp 22 kV và 35kV); Bổ sung 50 TBA treo trên 1 cột kiểu ba lô để chống quá tải cho các TBA; Lắp đặt Recloser để tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện gồm 32 bộ… Ngay từ tháng 1/2018 Công ty đã triển khai kế hoạch đại tu 79/79 hạng mục sửa chữa lớn để đảm bảo việc cấp điện ổn định cho khách hàng trong mùa nắng nóng, giảm thiểu ngừng cấp điện do sự cố bất khả kháng và giảm thiểu cắt điện để đại tu sửa chữa lưới điện. Cũng như yêu cầu các Điện lực chủ động mua sắm vật tư dự phòng như dây dẫn, aptomat để phòng sự cố, thuận lợi cho công tác quản lý vận hành. Bố trí công tác hợp lý, xử lý nhanh nếu có sự cố, bảo đảm điện cho sinh hoạt thiết yếu của nhân dân. Hạn chế việc cắt điện trong mùa nắng nóng, đồng thời, tăng cường công tác vệ sinh lưới điện. Thực hiện công tác kiểm tra định kỳ lưới điện (đặc biệt là kiểm tra đêm) để kịp thời phát hiện và xử lý những điểm những nguy cơ sự cố, không để xảy ra sự cố do chủ quan.

Sử dụng Camera nhiệt để xác định nhiệt độ trên đường dây tại mối nối các điểm tiếp xúc xác định khả năng gây ra sự cố để bảo dưỡng duy tu bảo đảm không xảy ra sự cố

Theo ông Vũ Anh Cường Phó giám đốc Chi nhánh lưới điện cao thế Nam Định cho biết: trong năm nay Chi nhánh đang triển khai lắp đặt MBA T2 40.000KVA cho trạm Ý Yên và trạm Trực Ninh. Hiện nay tổng công suất lắp đặt của các MBA của chi nhánh lưới điện cao thế Nam Định đang quản lý là 656MVA. Với nhiều đường dây đang bị quá tải thì Tổng công ty đã cho thay bằng giây siêu nhiệt như đường dây Ninh Bình – Kỳ Xuyên, đường dây  xuất tuyến từ trạm 220kV Trực Ninh đến trạm Lạc Quần. Đường dây siêu nhiệt được thay thế với kết cấu dây dẫn nhẹ hơn và phù hợp kết cấu cơ khí đường dây và không phải cải tạo các kết cấu cột sẽ nâng khả năng truyền tải lên được gần gấp đôi cũng cùng trên đường dây ấy vì thế việc  thay thế dây siêu nhiệt rất hiệu quả.

Chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết.

Sẵn sàng chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty đã thành lập Ban chỉ huy PCTT & TKCN do đồng chí Giám đốc Công ty làm trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Lập và trình duyệt phương án PCTT & TKCN năm 2018 của toàn Công ty và các Điện lực để tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra và siêu bão… Ban hành phương án số 476/PCNĐ-PA ngày 21/3/2018 cấp điện trong các trường hợp sự cố và do thời tiết cực đoan mùa hè. Theo đó, đã xây dựng phương thức cấp điện tận dụng các mạch vòng để hạn chế tối đa việc mất điện cho khách hàng, trong các tình huống sự cố hoặc do thời tiết gây ra. Yêu cầu các Điện lực đã chuẩn bị sẵn các phương án để ứng trực trong tình huống xấu, để nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện, giải quyết phản ánh của khách hàng.

Tăng cường tuyên truyền điện tiết kiệm.

Tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đến từng hộ gia đình 

Bên cạnh các giải pháp về công tác kỹ thuật vận hành, Công ty đã xây dựng nhiều hình thức tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả cho khách hàng. Với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, nhằm nâng cao nhận thức và tạo thói quen trong việc sử dụng điện của khách hàng, thông qua các hoạt động: Chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”, Chương trình “Trường học chung tay tiết kiệm điện”. Niêm yết các nội dung tuyên truyền sử dụng điện an toàn tiết kiệm hiệu quả tại các phòng giao dịch và các quầy thu tiền điện. Hưởng ứng Giờ trái đất năm 2018 Công ty đã phối hợp với Sở Công thương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định tổ chức phát trên 7.000 tờ rơi, 4.000 quyển cẩm nang tiết kiệm điện, niêm yết trên 100 phướn, 300 poster tại trụ sở các đơn vị, tổ chức đạp xe diễu hành trên các tuyến phố của thành phố Nam Định với hơn 100 tuyên truyền viên tiết kiệm điện.

Với những giải pháp tăng cường bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng mà Công ty Điện lực Nam Định đã chủ động triển khai sẽ bảo đảm việc cung ứng điện an toàn liên tục ổn định trong mùa nắng nóng, cũng như bảo đảm cấp điện an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 sắp tới.

Việt Hạnh – Ban QHCĐ EVNNPC