Ngành điện miền Bắc sẵn sàng bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa nắng nóng

Bước vào mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Điện lực miền Bắc( EVNNPC) đã quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ từ công tác quản lý kỹ thuật vận hành, đầu tư xây dựng đến công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng và tuyên truyền tiết kiệm điện để bảo đảm đủ điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn các tỉnh khu vực phía Bắc.

Nhu cầu phụ tải tăng trưởng từ 12-13%.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), dự kiến năm 2018 phụ tải điện khu vực phía Bắc tiếp tục tăng trưởng ở mức cao từ 12-13% về sản lượng, công suất ngày cao nhất (Pmax) trung bình tăng 12-15%, trong đó ngày nắng nóng cực đoan dự báo Pmax có thể lên đến 11.000-11.500 MW, cao hơn so với năm 2017 khoảng 1500 MW.

Trong khi đó theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong năm 2018 tình hình thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, các tình huống thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá, bão lũ, nắng nóng gay gắt kéo dài… có thể xảy ra. Đáng chú ý là diễn biến thời tiết khá bất thường khi ngay trong đầu tháng tư vẫn còn không khí lạnh, hiện tượng băng tuyết ở Phanxipăng và trận lốc xoáy gây thiệt hại nặng ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, ảnh hưởng không nhỏ đối với hệ thống lưới điện.

Chính vì vậy, ngay từ cuối năm 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tập trung chỉ đạo và yêu cầu các Tổng công ty Điện lực trực thuộc huy động các nguồn lực bảo đảm cung ứng điện với mức cao hơn dự báo đồng thời chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của của thời tiết.

Công nhân Công ty Điện lực Nam Định đang gấp rút sửa chữa hệ thống lưới điện trước mùa nắng nóng. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Về phía Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc EVNNPC khẳng định “ EVNNPC cam kết sẵn sàng ở mức cao nhất bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định hạn chế tối đa yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến cung ứng điện phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân”.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh EVNNPC sẽ không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới điện gây ảnh hưởng đến cấp điện trong các tháng cao điểm 4, 5, 6 và người dân có thể hoàn toàn yên tâm vì sẽ không cắt điện luân phiên trong cao điểm mùa nắng nóng năm nay.

Sẵn sàng các phương án cấp điện trong mọi  tình huống

Để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, ổn định, tin cậy và cung cấp điện cho khách hàng, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa hè năm 2018, ngay từ đầu năm EVNNPC đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc công tác bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện phải hoàn thành trước tháng 4/2018.

Cùng với đó yêu cầu các Công ty Điện lực đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung thế để bảo đảm nhu cầu công suất phụ tải, rà soát, tính toán, thiết lập chế độ kết dây cơ bản bảo đảm vận hành tối ưu lưới điện trung áp và khai thác khả năng mang tải của các MBA 110kV.

Cải tạo, tăng cường năng lực lưới điện phân phối trước mùa nắng nóng. Ảnh: VGP/Toàn Thắng:

Lập phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan, chủ động làm việc với các khách hàng lớn thực hiện tiết giảm công suất theo mức phân bổ khi có yêu cầu. Tiến hành rà soát, cập nhật liên tục hiện trạng lưới điện và phối hợp với Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc lập phương án cấp điện trong các chế độ, trong đó có kịch bản phụ tải tăng cao đột biến trên cơ sở thực tế của từng đơn vị.

Bên cạnh đó EVNNPC và các Công ty Điện lực trực thuộc đã tăng cường kiểm tra các đường dây và trạm biến áp để phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của đường dây, thiết bị trạm nhằm ngăn ngừa sự cố chủ quan có thể xảy ra. Thường xuyên kiểm tra, phát quang hành lang tuyến, kiểm tra kỹ tình trạng cột, kè móng cột để chủ động phát hiện các nguy cơ đối với cơ lý đường dây, thiết bị. Đặc biệt chú ý các khiếm khuyết có nguy cơ gây sự cố cao để khắc phục trong thời gian sớm nhất.

EVNNPC cho biết chỉ tính riêng trong quý I/2018 đã đóng điện 17 dự án với năng lực tăng thêm 657MVA công suất và 115,49 km đường dây. Nhiều công trình lưới điện trung, hạ áp đã đưa vào vận hành, góp phần nâng cao năng lực lưới điện và độ tin cậy cung cấp điện.

Ông Đoàn Quốc Kiên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) cho biết để bảo đảm cung ứng đủ điện trong mùa nắng nóng năm 2018 công tác chống quá tải các TBA cũng như các biện pháp nâng công suất TBA đã được Công ty gấp rút hoàn thành.

Cụ thể, PC Nam Định đã hoàn thành đóng điện 22 TBA chống quá tải xây dựng thêm 59 MBA, tiếp tục hoàn thành 37 trạm chống quá tải giai đoạn 2 trước ngày 30/6/2018.

Ngoài ra, Công ty đã tiến hành lắp đặt tụ bù cho lưới điện trung áp với dung lượng 6.000 kVA; thiết bị chỉ báo sự cố cho lưới điện trung áp bao gồm 40 bộ ở cả cấp điện áp 22 kV và 35 kV; đồng thời bổ sung 50 TBA treo cột kiểu ba lô để chống quá tải cho các TBA.

Ngay từ tháng 1/2018 Công ty đã triển khai kế hoạch đại tu 79/79 hạng mục sửa chữa lớn để đảm bảo việc cấp điện ổn định cho khách hàng trong mùa nắng nóng, giảm thiểu ngừng cấp điện do sự cố bất khả kháng và giảm thiểu cắt điện để đại tu sửa chữa lưới điện.

Lường trước tình huống nắng nóng có thể làm nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến, thắc mắc về hóa đơn tiền điện, yêu cầu phản ánh của khách hàng sử dụng điện tăng cao so với bình thường EVNNPC cũng yêu cầu Giám đốc các công ty điện lực/điện lực phải chỉ đạo xử lý, bảo đảm giải quyết yêu cầu cho khách hàng trong vòng 24h, nếu có trường hợp khách hàng phản ánh.

Theo ông Nguyễn Trọng Phụng, Giám đốc Trung tâm chăm sóc khách hàng EVNNPC cùng với 60 giao dịch viên của mình, Trung tâm đã ký hợp đồng thuê và sẵn sàng huy động thêm 90 giao dịch viên có đủ năng lực để có thể đáp ứng khoảng 10.000 cuộc gọi của khách hàng mỗi ngày và trên 90 cuộc gọi cùng lúc. Mọi thông tin của khách hàng về các dịch vụ điện, sự cố điện đều được tiếp nhận và chuyển đến các bộ phận liên quan xử lý kịp thời.

Tin rằng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của EVNNPC và sự chung tay góp sức, chia sẻ của cộng đồng và ý thức sử dụng điện an toàn tiết kiệm, hiệu quả của mỗi gia đình, mỗi người dân mùa nắng nóng năm nay, miền Bắc sẽ không” nóng “ về điện.

Toàn Thắng