PC Nam Định: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất thường mùa mưa bão 2019.

Ngay từ những ngày đầu năm, Công ty đã chủ động và sẵn sàng với công tác ứng phó những diễn biến bất thường của mùa mưa bão năm 2019, với mục tiêu đảm bảo an toàn cung ứng điện không để tình huống bất ngờ xảy ra.

Nam Định là một tỉnh đồng bằng chiêm trũng, nằm ven biển trong vùng vịnh Bắc Bộ, hàng năm phải chịu tác động rất mạnh của biến đổi khí hậu như ảnh hưởng của các cơn bão mạnh, áp thấp nhiệt đới, nước biển dâng, mưa lớn cục bộ ngập úng, nắng nóng bất thường kéo dài, hạn hán trên diện rộng, mức độ thiên tai ngày càng khốc liệt, cực đoan làm ảnh hưởng trực tiếp đến lưới điện và hậu quả để lại rất nặng nề.

Công ty Điện lực Nam Định quản lý, vận hành lưới điện trải rộng trên địa bàn toàn tỉnh bao gồm: 200km đường dây và 11 TBA 110kV, 2.410 km đường dây trung áp, 13.685km đường dây hạ áp, 3.580 TBA phân phối. Ngoài ra còn có 06 trạm biến áp Trung gian phục vụ bơm lớn, 28 trạm bơm công suất vừa và 1.091 trạm bơm điện công suất nhỏ (dã chiến) trên khắp địa bàn các xã của tỉnh.

Việc đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, đặc biệt là cấp điện nhanh nhất trở lại cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng khi có bão lũ, thiên tai xảy ra là mục tiêu hàng đầu.

Công ty và các đơn vị luôn sẵn sàng trong việc xử lý các tình huống, chủ động đối phó, ứng cứu giải quyết kịp thời khi có sự cố do thiên tai mưa bão, lũ lụt xảy ra trên địa bàn quản lý, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó luôn thực hiện đúng quy trình, quy định an toàn khi thực hiện công tác khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho người lao động:

– Ngay từ đầu năm 2019, Công ty và các đơn vị đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN; thành lập đội xung kích PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

– Quán triệt quan điểm lấy phòng ngừa là chính, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả các tình huống thiên tai xảy ra với phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ.

– Thực hiện xây dựng phương án PCTT&TKCN cấp Công ty và từng đơn vị với các kịch bản, tình huống với các cấp độ, hình thái thiên tai; triển khai diễn tập PCTT&TKCN, sự cố, an toàn.

– Tổ chức kiểm tra, sửa chữa, củng cố các vị trí cột xung yếu ven biển, canh ao hồ, sông ngòi bị nghiêng, sạt lở móng (bổ xung thêm cột, bê tông móng cột, tăng cường néo..); triển khai hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn trọng yếu và thí nghiệm định kỳ các thiết bị đường dây và trạm biến áp

Ảnh: Các giải pháp tăng cường gia cố vị trí xung yếu trước mùa mưa bão.

 Thực hiện ký hợp đồng nguyên tắc với các nhà thầu thi công khắc phục bão, cung ứng vật tư thiết bị, đặc biệt là vật tư thiết bị chính như MBA, cột điện, dây dẫn….

  • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức phòng chống thiên tai, hành lang an toàn lưới điện cho người lao động và nhân dân về an toàn điện trong mùa mưa bão; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an toàn lưới điện. Triển khai nhiều đợt tuyên truyền trên đài phát thanh xã, huyện, thành phố; phát 70.000 tờ rơi an toàn điện,
  • Chuẩn bị đủ các thiết bị, vật tư dự phòng phục vụ công tác PCTT&TKCN, kiểm tra bảo dưỡng, trang bị các trang dụng cụ sản xuất, dụng cụ an toàn và kiểm định đầy đủ các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.
  • Tổ chức kiểm tra, theo dõi vận hành của các TBA cấp điện cho bơm, đánh giá tình hình công tác PCTT&TKCN của từng đơn vị.

Ảnh : Công nhân khoán quản kiểm tra các TBA phục vụ trạm bơm đầu mối trước mùa mưa bão.

 Với các giải pháp trên, Công ty Điện lực Nam Định luôn luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra, đảm bảo nguồn điện liên tục và ổn định phục vụ an ninh, chính trị, dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Văn Hiển, Quang Vinh – Phòng An toàn, PC Nam Định