PC Nam Định: Điện lực Ý Yên gồng mình khắc phục sự cố lưới điện mùa nắng nóng, trong đó nhiều nguyên nhân do khách quan đem đến

Trong những ngày qua nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Nam Định thường xuyên cao hơn 36 độ và theo thống kê của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đợt nắng nóng tháng 6 năm 2020 đã phá vỡ mọi kỷ lục về số ngày nắng nóng. So sánh chuỗi số liệu trong lịch sử, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định đây là đợt nóng dài nhất tại miền Bắc trong 27 năm qua.

Việc đảm bảo cung cấp điện trong những ngày nắng nóng là vô cùng quan trọng, khối lượng công việc của đơn vị Quản lý vận hành là rất nhiều và các công việc khắc phục sự cố lưới điện đều vào lúc thời điểm nắng nóng cao độ. Điện lực Ý Yên luôn thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, tính mạng công nhân làm việc với mục tiêu đó là: “Không để xảy ra sự cố do chủ quan, không để xảy ra mất điện trên diện rộng”.

Trong quá trình kiểm tra có rất nhiều nguyên nhân khách quan có khả năng gây nên mất an toàn cho lưới điện và không đảm an toàn điện trong dân như thả diều gần và vướng vào đường dây trung thế.


 Điện lực Ý Yên thực hiện đốt, gỡ diều mắc trên đường dây trung thế để ngăn ngừa sự cố đảm bảo cung cấp điện.

Thời điểm nắng nóng này lại đang là mùa gặt lúa, nhiều cánh đồng bà con đã gặt xong lúa, rất nhiều trường hợp các cháu học sinh và cả người lớn thả diều dần đường dây trung thế. Đáng chú ý hơn là trường hợp bà con thu hoạch lúa xong, lập tức thực hiện phun tuốt lúa nhưng không quan sát đến đường dây trung thế và trạm biến thế gây mất an toàn cho con người và lưới điện. Mặc dù Điện lực Ý Yên đã có nhiều thông báo trên hệ thống phát thanh tới từng thôn xóm về việc không thả diều gần đường dây trung thế và không phụt đốt rơm rạ gần đường dây điện đi qua.

Mộ số sự cố do người dân đốt rơm rạ dưới đường dây hạ thế 0.4kV, điển hình là tại trạm Thượng Văn 4, xã Yên Tiến trong tuần qua đã làm đứt đường cáp vặn xoắn 4x95mm2 gây mất điện cho nhiều hộ dân trong khu vực. Sau khi nhận được thông tin đường dây bị cháy do hỏa hoạn, đội Quản lý lưới điện khu vực Yên Tiến, Điện lực Ý Yên đã có mặt kịp thời thực hiện các biện pháp cảnh báo an toàn, phối hợp thực hiện chữa cháy…, Với sự trợ giúp của chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân, khi ngọn lửa còn chưa tắt những hình ảnh anh thợ điện đã không quản ngại gian nguy, ô nhiễm do khói bụi, thực hiện tách ngay điểm sự cố ra và kéo dây khắc phục sự cố ngay để đảm bảo cấp điện cho nhân dân.

 Điện lực Ý Yên thực hiện khắc phục sự cố cháy đứt đường dây 0,4kV do một số người dân đốt rơm rác gây nên để cấp điện ổn định cho nhân dân.

Với các công việc thực hiện theo kế hoạch hay bổ sung, đặc biệt làm việc ngoài trời dưới thời tiết nóng, áp lực khi nhân dân kéo đến khu vực sự cố. Điện lực Ý Yên chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, dụng cụ thi công, dụng cụ an toàn để thời gian thực hiện là nhanh nhất, nhưng công tác An toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu và suy nghĩ chúng tôi chịu nóng, vất vả để phục vụ luôn thấm trong lòng những người thợ điện âm thầm phục vụ.

Công nhân Điện lực Ý Yên tổ chức khắc phục sự cố lưới điện trong đêm.

                          Quang Khánh – ĐL Ý Yên, PC Nam Định