Phòng chống dịch nCoV tại EVNNPC: Chủ động, khẩn trương, quyết liệt nhưng bình tĩnh, không hoang mang, hoảng loạn

Là một đơn vị có địa bàn trải rộng trên 27 tỉnh miền Bắc, trong đó có gần 10 tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc và có 2 tỉnh (Vĩnh Phúc, Thanh Hóa) đã công bố có dịch cúm do chủng vi rút nCoV, Tổng công ty Điện lực miền Bắc coi nhiệm vụ chủ động phòng chống dịch bệnh nCoV trong giai đoạn hiện nay hết sức cấp thiết, đặt ngang bằng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Thực hiện phân công nhiệm vụ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, trong ngày  4-6/2020, các đoàn công tác do lãnh đạo Tổng công ty chủ trì đã khẩn trương đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh nCoV tại các đơn vị đóng trên địa bàn Hà Nội cũng như các Công ty Điện lực đóng tại các tỉnh miền Bắc, tập trung vào các tỉnh có đường biên giới, cửa khẩu và nhiều khu công nghiệp có lực lượng lao động là người Trung Quốc. Cụ thể, trong hôm nay, ngày 5/2/2020, đoàn công tác Tổng công ty do ông Hồ Mạnh Tuấn – Thành viên HĐTV, Phó Trưởng ban chỉ đạo thường trực phòng chống dịch bệnh nCoV cùng các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc đã đến các Công ty Điện lực: Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, để kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai và chỉ đạo công tác phòng chống bệnh nCoV tại đơn vị.
Trước tình hình nguy hiểm của dịch bệnh do virut nCoV, toàn bộ hệ thống chính trị trên toàn quốc gồm và ngành điện đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để chủ động phòng chống dịch do chủng vi rút nCoV. Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã gửi công văn, chỉ thị yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, Bộ Y tế, các ngành liên quan trong tổ chức triển khai kịp thời công tác  phòng, chống dịch bệnh.
Tại cả 3 đơn vị do Thành viên HĐTV Hồ Mạnh Tuấn đến kiểm tra công tác tổ chức phòng chống dịch bệnh, các đơn vị đều chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
Trung tâm phòng dịch tỉnh Nam Định phun khử khuẩn tại trụ sở làm việc Công ty trong ngày 1/2/2020.
Khuyến nghị trong thang máy tại trụ sở Công ty Điện lực Nam Định
Cụ thể, tại Nam Định, Công ty đã chủ động ngay trong những ngày lễ Tết đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh nCoV. Theo ông Trần Mạnh Sỹ – Giám đốc Công ty cho biết: Xác định dịch là vô cùng nguy hiểm nên ngay trong ngày 31/1/2020, Công ty đã mua 3.000 khẩu trang y tế và tạm cấp ngay cho mỗi CBCNV mỗi người 2 khẩu trang. Hiện tại Công ty đang liên hệ với các nhà cung cấp để mua khẩu trang và phát tiếp cho CBCNV. Cũng ngay trong ngày đi làm đầu tiên của năm Canh tý, Công ty đã mua 450 chai dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cấp ngay cho các đơn vị để đặt tại 100% các nhà vệ sinh từ Công ty đến cấp các đơn vị, tổ, quầy thu tiền điện. Việc quan trọng trong việc phòng chống dịch hiện được xác định là vệ sinh rửa tay thường xuyên và chủ động đeo khẩu trang, Công ty thường xuyên nhắc nhở CBCNV rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, khi sử dụng hết các đơn vị sẽ tự chủ mua thêm. Trong 3 ngày, từ 1-3/2/2020, Công ty cũng đã thuê Trung tâm phòng dịch tỉnh Nam Định phun khử khuẩn tại trụ sở làm việc từ Công ty đến các đơn vị, tổ, đội quầy thu tiền điện (tổng diện tích khoảng 30.000 m2); Tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể, quán triệt và kiểm tra cấp dưỡng trong việc đảm bảo ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh chung khu vực bếp, vệ sinh, thiết bị bằng kim loại.
Đặc biệt, Công ty Điện lực Nam Định đã gửi được văn bản đến các tổ chức, đối tác trung gian thu tiền điện và các tổ chức dịch vụ bán lẻ để khuyến cáo và thông tin về công tác phòng chống dịch khi họ làm nhiệm vụ cho ngành điện. Đây là một sáng kiến của Nam Định làm tốt, thể hiện trách nhiệm cộng đồng trong việc chung tay với toàn xã hội phòng chống dịch, Thành viên HĐTV Hồ Mạnh Tuấn đánh giá.
Đoàn kiểm tra Tổng công ty rửa tay khử khuẩn trước khi vào phòng làm việc tại PC Thanh Hóa.
Tại Thanh Hóa, một trong hai tỉnh miền Bắc đã công bố dịch, do vậy Tổng công ty đặc biệt lưu ý trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương này. Thông tin về công tác triển khai phòng chống dịch tại Ninh Bình, ông Nghiêm Đình Sơn – Phó Giám đốc cho biết: Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch do Giám đốc Công ty làm Trưởng ban và đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên, phòng ban. Hiện nay, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng địa phương thực hiện phun khử trùng, vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch được trụ sở Công ty và 20 đơn vị trực thuộc, 9 đơn vị còn lại của Công ty sẽ tiếp tục được hoàn thành viên phun khử trùng xong trong ngày mai, 5/2/2020. Song song, tổ chức Công đoàn Công ty Điện lực Thanh Hóa cũng đã gửi văn bản đến toàn thể đoàn viên để tuyên truyền, cập nhật kiến thức để mỗi CBCNV người lao động có ý thức tự bảo vệ bản thân, vệ sinh cá nhân, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và đảm bảo không ảnh hưởng đến nhiệm vụ sản xuất tại Công ty.
 Nhân viên giao tiếp khách hàng tại Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đảm bảo đeo khẩu trang khi giao tiếp với khách hàng.
Đối với Ninh Bình, mặc dù đơn vị nằm trong địa bàn chưa có dịch nhưng Công ty cũng đã chủ động  thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Tổng công ty. Ngày 4/2/2020, Công ty đã đi kiểm tra tại Điện lực Yên Khánh, Kim Sơn là hai tỉnh có yếu tố người Trung Quốc tập trung lao động để lưu ý và đặc biệt kiểm tra về về công tác phòng, chống dịch bệnh. Các CBCNV tại đây đều ý thức được mức độ nguy hiểm và tính chất nghiêm trọng của đợt dịch này nên đều có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân. Công ty xác định việc phòng chống dịch luôn phải song hành với công tác SXKD. Theo kế hoạch, 6 đơn vị còn lại trên tổng số 8 đơn vị của PC Ninh Bình sẽ được các nhóm công tác của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đi kiểm tra, chỉ đạo tiếp tục trong hôm nay và ngày mai. Công ty cũng dự kiến sẽ phun thuốc sát trùng đến tận 36 tổ đội với hơn 30.000 m2 phòng làm việc xong trước ngày 7/2/2020; Phát hành kế hoạch các phương án xử lý dịch trong ngày 6/2/2020.
Đoàn công tác Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm việc với PC Thanh Hóa về công tác phòng chống dịch sáng ngày 5/2/2020. Đoàn công tác Tổng công ty làm việc tại Ninh Bình trong chiều ngày 5/2/2020 Công ty Điện lực Nam Định họp triển khai công tác phòng chống dịch nCoV ngay trong ngày 30/1/2020.
Đánh giá cao công tác chủ động trong tổ chức, triển khai công tác phòng chống dịch tại các đơn vị đi kiểm tra, ông Hồ Mạnh Tuấn nhấn mạnh một số việc cần tiếp tục được các đơn vị trong EVNNPC tiếp tục thực hiện trong thời gian này. Đó là: Quán triệt tinh thần phòng chống dịch bệnh phải luôn chủ động, khẩn trương, quyết liệt nhưng bình tĩnh, tự tin, không hoang mang, hoảng loạn; Ưu tiên tất cả các biện pháp mang tính phòng ngừa đảm bảo mục tiêu cao nhất là không bị dịch nhằm đảm bảo công tác SXKD diễn ra bình thường và hiệu quả, trường hợp xấu nếu phát hiện các trường hợp phải chống dịch thì cần có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng chuyên môn y tế.
Vào cuộc trước tình hình dịch bệnh này không chỉ hệ thống chính quyền và phải có sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trịm bao gồm tổ chức Đảng, Công doàn, Đoàn thanh niên. Đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền khi thực hiện phòng dịch là trước tiên, huy động lực lượng Đoàn viên Công đoàn, Đoàn thanh niên triển khai nhiệm vụ, tận dụng tối đa mọi phương tiện truyền thông chính thống, hợp pháp, chủ động của đơn vị, Tổng công ty, Tập đoàn để lan tỏa rộng tin về phòng chống dịch bệnh đến toàn thể CBCNV. Thống nhất xử lý rất nghiêm với cán bộ Đảng viên tung tin thất thiệt về dịch bệnh này gây hoang mang trong CBCNV, khách hàng và xã hội.
Các đơn vị cần nỗ lực vận động CBCNV tự bảo vệ mình và người thân trong gia đình để chủ động phòng chống dịch. Tại các đơn vị, thực hiện thống kê, phân loại CBCNV đã đi qua vùng dịch, du lịch, công tác trong tháng 1,2 năm 2020 để ra soát, nếu phát hiện trường hợp có vấn đề phải báo cáo nhanh và phân loại sớm để Tổng công ty, Y tế địa phương nắm rõ.
Các đơn vị lưu ý việc xây dựng kịch bản và  các phương án chi tiết phòng, chống dịch, coi đây là cẩm nang để có thể áp dụng và sử dụng trong trường hợp diễn biến thực tế có diễn biến xấu liên quan đến con người trong phòng, chống dịch.
Ông Hồ Mạnh Tuấn đặc biệt lưu ý các đơn vị phải lưu ý đặc biệt công tác phòng chống dịch tại các Trung tâm điều khiển ra, phòng điều độ, trạm biến áp, phòng thiết bị vận hành hệ thống CNTT, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCNV công tác ứng trực tại đây vì những nơi này nếu có người bị nhiễm nCoV thì khu vực đó sẽ bị cách ly hoàn toàn, khó khăn trong việc bố trí vận hành hơn những vị trí khác.
Các đơn vị phải dừng toàn bộ việc tham quan du lịch, đào tạo có yếu tố nước ngoài, không tổ chức ra ngoài tập trung lễ hội, tiệc ăn uống,…, trong thời điểm đang diễn ra dịch bệnh tại Việt Nam. Với những tỉnh như Ninh Bình là đơn vị có nhiều danh lam thắng cảnh nên lưu ý các khu vực này có yêu cầu cao đối với sự an toàn của CBCNV đi triển khai công tác SXKD. Trong mọi trường hợp phải đảm bảo cung cấp điện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trên địa bàn, đặc biệt là các bệnh viện, các cơ sở y tế (kể cả các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào hoạt động) có tiếp nhận theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus nCoV.
Khuyến khích các đơn vị chưa có máy đo thân nhiệt hoặc súng đo nhiệt độ trang bị ngay, bổ sung mua và trang bị nước súc miệng, khẩu trang y tế cho CBCNV và phát miễn phí cho khách hàng.
Tin tưởng với cách làm chủ động, nhanh chóng, kịp thời của PC Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình đã làm, cũng như sự tiếp thu tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Tổng công ty, các đơn vị sẽ chủ động để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho CBCNV cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra thông suốt, hiệu quả.
Mai Phương – Ban TT. EVNNPC