Phương án nào đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2019 ở Nam Định?

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng liên tục tại các tỉnh miền Bắc đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp tăng cao. Bởi vậy, cũng như nhiều địa phương khác, tại Nam Định, vấn đề tăng trưởng phụ tải luôn là mối quan tâm hàng đầu của ngành Điện nơi đây. Để cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ phát triển KT-XH cũng như nhu cầu dân sinh, Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp…
Phương án nào đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2019 ở Nam Định?
Công nhân Công ty Điện lực Nam Định sửa chữa cải tạo lưới điện

Giữa cái nắng “bỏng rát” của mùa Hè đầu tháng Sáu, nhóm phóng viên chúng tôi có dịp về với Nam Định. Hơn 12h trưa trên tuyến đường Điện Biên, thành phố Nam Định, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 40oC, chúng tôi bắt gặp những người công nhân ngành Điện với màu áo cam truyền thống của Điện lực thành phố, thuộc PC Nam Định vẫn đang miệt mài với công việc khắc phục sự cố. Nắng nóng, trên khuôn mặt của họ nhễ nhại mồ hôi. Khi được hỏi về nguyên nhân xảy ra sự cố lưới điện, ông Phạm Thanh Bình – Phó Giám đốc Điện lực thành phố Nam Định cho biết: Do thời tiết nắng gay gắt, nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát công suất lớn của người dân tăng mạnh đã khiến phụ tải khu vực tăng cao đột biến. Khi sự cố xảy ra, chúng tôi nhanh chóng huy động nhân lực và sẵn sàng làm việc xuyên thời gian, cho dù lúc đó là giữa trưa nắng hay đêm khuya để đảm bảo dòng điện luôn được an toàn, liên tục phục vụ cho khách hàng.

Ngồi quan sát những người thợ điện đang miệt mài làm việc với những dòng mồ hôi nhễ nhại, anh Nguyễn Huy Hoàng – người dân sống trên đường Điện Biên, thành phố Nam Định nói: “Thời tiết này, chẳng ai muốn ra đường, vậy mà công nhân điện lực vẫn phơi mình dưới cái nắng. Phải công nhận, họ vất vả quá”.

“Gia đình tôi có bố mẹ già và trẻ nhỏ, nên điều hòa tại các phòng hầu như đều bật cả ngày, chưa kể tivi, tủ lạnh, máy giặt…, vì sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị nên nhà tôi bị mất điện do nhảy automat. Giữa trưa, vậy mà tôi vừa gọi điện báo mất điện thì chỉ ít phút sau đã có công nhân của Điện lực đến kịp thời xử lý. Các anh còn hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, hiệu quả và khuyên gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị công suất lớn cùng lúc trong giờ cao điểm, nhằm tránh quá tải lưới điện… Ngành Điện bây giờ làm việc nhanh chóng, thân thiện và hiệu quả lắm”, anh Hoàng chia sẻ thêm.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mọi phương án cấp điện mùa nắng nóng 2019 đã được PC Nam Định lập và chủ động triển khai ngay từ những ngày đầu năm. Tuy nhiên, trong những ngày nắng gay gắt, một số tuyến đường dây vẫn có thể phát sinh sự cố bất ngờ do phụ tải tăng đột biến. Vì vậy, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị Điện lực trên địa bàn tỉnh phải thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra các trục đường dây, xử lý những vị trí xung yếu và tăng cường đường trục nếu phát hiện nguy cơ sự cố.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Mạnh Sỹ – Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định cho biết: “5 tháng đầu năm 2019, PC Nam Định đã cung ứng an toàn hơn 913 triệu kWh điện thương phẩm. Trong đó, 42% sản lượng phục vụ cho hoạt động tiêu dùng của các cơ quan và hộ gia đình. Trong đợt nắng nóng cuối tháng vừa qua, công suất tiêu thụ điện của toàn tỉnh đã lên tới 470 MW với sản lượng đạt ngưỡng hơn 9 triệu kWh, tăng gần 14% so với cùng kỳ ngày nắng nhất của năm 2018. Tuy nhiên, theo dự báo, từ nay tới hết tháng 7, khi cao điểm các đợt nắng nóng diễn ra, công suất cực đại Pmax của toàn tỉnh sẽ đạt 540 MW và sản lượng điện ngày cao nhất có thể lên tới trên 11 triệu kWh”.

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ hoạt động SXKD cũng như nhu cầu sinh hoạt của người dân, PC Nam Định đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố duy trì công tác kiểm tra định kỳ ngày đêm lưới điện và tổ chức công tác đo xa kiểm tra nhiệt độ tại các đường dây, trạm biến áp đầu nguồn theo đúng quy định. Theo đó, đối với các TBA 110 kV Trình Xuyên, Nghĩa Hưng, Mỹ Lộc, Ý Yên, các Đơn vị phải tổ chức vệ sinh trạm điện và hàng tuần phải tiến hành kiểm tra định kỳ, thường xuyên duy tu bảo dưỡng, từ đó phòng tránh được những ẩn họa bất thường. Đồng thời, PC Nam Định cũng đang tập trung kinh phí đầu tư thêm các xuất tuyến 110 kV lộ 173, 174 sau trạm 220 kV Trực Ninh; cải tạo, nâng cấp đường dây 110 kV lộ 175 trạm 220 kV Nam Định đến Trình Xuyên và lộ 176 trạm 220 kV Nam Định đến Mỹ Lộc.

Ngoài ra, Công ty đã tổ chức thực hiện 1.034 lượt cân đảo pha và luân chuyển 245 lượt máy biến áp phân phối tại các khu vực có nguy cơ quá tải; hoàn thành công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thướng xuyên với tổng kinh phí gần 68 tỷ đồng. Trong đó, nhiều danh mục đại tu như đường dây 35 kV nhánh Sông Chanh lộ 376, E3.1 từ cột 37 đến 63; đại tu đường dây 35 kV nhánh Yên Chính, Bình Thượng thuộc lộ 371, E3.15; đại tu đường dây 35 kV nhánh Ấp Bắc, Thượng Văn thuộc lộ 376 E3.1; đại tu các trạm bơm Quỹ Độ, Yên Bằng, Đống Cao… Cùng với đó, ngay từ đầu tháng 6, PC Nam Định đã cho thí nghiệm định kỳ 645 máy biến áp phân phối, 93 tuyến cáp ngầm xuất tuyến, 39 máy cắt Recloser, 2.744 van chống sét để đảm bảo lưới điện trên địa bàn tỉnh vận hành an toàn, ổn định và liên tục.

Bên cạnh những giải pháp cụ thể, để giảm bớt khó khăn trong việc cung ứng điện mùa nắng nóng, PC Nam Định mong muốn mọi người dân, các cơ quan, doanh nghiệp hãy cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả bằng cách hạn chế sử dụng dây chuyền thiết bị công nghệ có công suất lớn vào giờ cao điểm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết… Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn cho lưới điện của tỉnh cũng như hệ thống lưới điện quốc gia.

Theo Anh Tuấn Báo Congnghieptieudung.vn