slide 5

Giới thiệu

Công ty Điện lực Nam Định tiền thân là Sở quản lý phân phối điện Khu vực 3 được thành lập vào ngày 8/4/1965, Sở có nhiệm vụ quản lý và phân phối điện trên địa bàn 4 tỉnh gồm Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình. Khi đó lưới điện mới chỉ tập trung tại TP Nam Định, các thị xã và một số vùng lân cận.

Trong quá trình hình thành và phát triển Công ty đã trải qua nhiều lần thay đổi tổ chức như sau:

  • Sở quản lý Phân phối điện Khu vực 3 (1965-1977)
  • Sở Điện lực Hà Nam Ninh (1977-1992). Năm 1977 Sở QLPP điện khu vực III được tách ra để thành lập Sở Điện lực Hà Nam Ninh và Sở Điện lực Thái Bình.
  • Sở điện lực Nam Hà (1992-1996). Do tách tỉnh, Sở Điện lực Hà Nam Ninh được tách ra để thành lập Sở Điện lực Nam Hà và Sở Điện lực Ninh Bình
  • Điện lực Nam Hà (1996). Thực hiện Quyết định của Chính phủ về việc chuyển chức năng quản lý nhà nước về điện cho Sở Công nghiệp, lúc này chỉ còn chức năng sản xuất kinh doanh về điện nên được đổi tên thành Điện lực Nam Hà
  • Điện lực Nam Định (1997). Do tách tỉnh, Điện lực Nam Hà được tách ra để thành lập Điện lực Nam Định và Điện lực Hà Nam.
  • Công ty Điện lực Nam Định (2010 đến nay). Chuyển đổi mô hình tổ chức cho phù hợp với Luật Doanh nghiệp theo hình thức công ty mẹ – công ty con.

Trải qua những năm tháng xây dựng và trưởng thành với nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức, Công ty Điện lực Nam Định không ngừng phát huy và kế thừa những truyền thống tốt đẹp, vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao. Phát triển hệ thống lưới điện rộng khắp địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng các nhu cầu kinh tế – chính trị – xã hội và đời sống dân sinh tại địa phương, góp phần tích cực vào sự nghiệp “Công nghiệp hoá và hiện đại hoá” và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Ra đời vào thời điểm khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giặc Mỹ leo thang đánh phá các công trình điện trên địa bàn. Cán bộ, công nhân viên ngành điện đã kiên cường vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa khôi phục các công trình bị tàn phá với tinh thần “ Tất cả vì dòng điện thân yêu”, với quyết tâm “ Bom ngừng rơi là điện phải sáng” để duy trì dòng điện phục vụ sản xuất và chiến đấu. Nhiều tấm gương tiêu biểu đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ như các liệt sỹ Nguyễn Thanh Hà, Phạm Văn Dung… Cũng ở thời kỳ này nhiều cán bộ, công nhân ngành điện đã lên đường nhập ngũ chiến đấu, góp phần giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Đất nước thống nhất bắt tay vào xây dựng với công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng với chủ trương “Điện đi trước một bước để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội” đã được cụ thể hóa trong chiến lược đầu tư cải tạo, phát triển lưới điện tỉnh Nam Định. Các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề đều được đầu tư lưới điện đảm bảo cung ứng đủ công suất với độ tin cậy cao. Điện khí hóa nông nghiệp đã góp phần đưa Nam Định là một trong những tỉnh dẫn đầu về sản suất lúa toàn Miền Bắc và xây dựng nông thôn mới.

Đến nay lưới điện toàn tỉnh Nam Định có 2 trạm biến áp 220kV, đường dây 110kV là 229,3km và 13 trạm biến áp 110kV được điều khiển xa, có trên 2.589km đường dây trung thế, hơn 14.494 km đường dây hạ thế và 4.192 trạm biến áp phân phối. Lưới điện trung thế sau quá trình cải tạo hiện đang vận hành với 2 cấp điện áp là 35kV và 22kV. Lưới điện hạ thế nông thôn đã được Công ty tiếp nhận từ các Hợp tác xã nông nghiệp từ những năm 2009 và đã được đầu tư cải tạo qua nhiều giai đoạn. Đến cuối năm 2017 Công ty đã hoàn thành 209/209 số xã, thị trấn (với 100%) đạt tiêu chí số 4 về điện trong xây dựng nông thôn mới góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nam Định.

Công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhiều năm qua có những thay đổi rõ rệt chuyển từ cung cấp điện sang cung cấp dịch vụ điện. Công ty thực hiện đổi mới toàn diện trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng.

Trong nhiều năm qua, Công ty Điện lực Nam Định đã trú trọng và thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, không ngừng củng cố nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ và chuyển đổi số vào vào các lĩnh vực quản lý điều hành và sản xuất kinh doanh. Nhân lực của Công ty với tổng số hơn 1.177 CBCNV, trong đó có 47 thạc sỹ, 425 kỹ sư và một đội ngũ đông đảo công nhân kỹ thuật lành nghề. Bộ máy quản lý của 9 Điện lực huyện thành phố đã được kiện toàn củng cố, với 32 Đội quản lý lưới điện khu vực, Đội kinh doanh dịch vụ để quản lý sâu xuống khách hàng. Đã thực hiện ghi chỉ số công tơ bằng máy tính bảng và đo xa cho 100% khách hàng; thực hiện cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến; nhắn tin cho khách hàng thông báo chỉ số công tơ, tiền điện, lịch ngừng cấp điện; chăm sóc khách hàng qua tổng đài 19006769; lắp đặt vận hành hệ thống tự động đóng lại đường dây điều khiển từ xa, hệ thống cảnh báo sự cố, đưa vào sử dụng thiết bị sửa chữa điện nóng; hệ thống công tơ đo xa; ứng dụng các phần mềm trong quản lý kinh doanh, kỹ thuật, đầu tư; … nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Từ năm 2016 sản lượng điện thương phẩm đã tăng 1.810,72 triệu kWh đến năm 2020 là 2.629,74 triệu kWh, đạt mức tăng trưởng bình quân 110,46%. Lưới điện được đầu tư cải tạo và xây dựng mới hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu cho phát triển kinh tế – xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, chất lượng điện năng ngày càng được nâng cao.

Với những thành tích đóng góp của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Nam Định trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Công ty đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Anh hùng LLVT ND thời kỳ chống Mỹ, Huân chương lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba… cùng nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể và cá nhân.

Phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích đạt được trong lịch sử hơn 57 năm xây dựng và trưởng thành của Công ty, trong giai đoạn tới, tập thể lãnh đạo, CBCNV toàn Công ty sẽ quyết tâm nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả to lớn hơn nữa, xây dựng Công ty Điện lực Nam Định phát triển bền vững, góp phần xây dựng ngành điện Việt Nam, xây dựng quê hương Nam Định giàu đẹp, văn minh./.

Phần thông tin chung:

– Tên giao dịch:   CÔNG TY ĐIỆN LỰC NAM ĐỊNH

Tên giao dịch tiếng Anh: Nam Dinh Power Company

– Đơn vị quản lý:  Tổng Công ty Điện lực miền Bắc

– Giám đốc Công ty ông:   Trần Mạnh Sỹ – Thạc sỹ QTKD – Kỹ sư điện

– Trụ sở chính: Số 8 Đường Giải phóng – Phường Lộc Hòa – Thành phố Nam Định

– Tel: 84 – 0228 – 8605877        84 – 0228 – 3845216

– Lĩnh vực hoạt động:

+  Dịch vụ chăm sóc khách hàng sử dụng điện; Dịch vụ tư vấn và phát triển khách hàng sử dụng điện, đánh giá sự hài lòng của khách hàng; cung cấp thông tin về điện cho khách hàng; Quản lý vận hành, xử lý sự cố, bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế, nâng cấp hệ thống SCADA/DMS. Thu thập, xử lý, cung cấp thông tin từ hệ thống SCADA. Kết nối và trao đổi cơ sở dữ liệu với các hệ thống khai thác dữ liệu khác. – Quản lý vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu, cải tạo, nâng cấp thiết bị điện, cơ khí, điều khiển, tự động hóa thuộc các công trình lưới điện đến cấp điện áp 110KV và các công trình lưới điện 220kV có tính chất phân phối

+ Đào tạo lĩnh vực chăm sóc khách hàng; – Đào tạo lĩnh vực SCAD/DMS, tự động hóa lưới điện, lưới điện thông minh, vận hành các trung tâm điều khiển xa; – Đào tạo phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và viễn thông chuyên ngành; – Dịch vụ huấn luyện an toàn lao động; – Đào tạo phát triển nguồn nhân lực phục vụ quản lý, vận hành lưới điện.

+ Dịch vụ thiết lập trang thông tin điện tử (website). Hoạt động điều hành các Website; Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính

+ Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật: Tư vấn quy hoạch điện lực; Tư vấn đầu tư xây dựng điện, Thiết kế kết cấu công trình đường dây tải điện và trạm biến áp; Thiết kế công trình năng lượng (đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp đến 110KV); Giám sát lắp đặt thiết bị công trình, lắp đặt thiết bị công nghệ điện công trình đường dây và trạm biến áp đến 110KV; Khảo sát trắc địa công trình; Lập dự án đầu tư xây dựng công trình; Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Dịch vụ tư vấn chuẩn bị dự án; Dịch vụ tư vấn thực hiện dự án; Dịch vụ tư vấn điều hành, quản lý dự án; Giám sát lắp đặt thiết bị điện công trình đường dây và trạm biến áp đến 110KV; Tư vấn lập dự án đầu tư, tư vấn quản lý dự án, tư vấn đấu thầu; Tư vấn, thiết kế, lắp đặt, giám sát, cấu hình, kết nối mở rộng phần cứng và phần mềm của hệ thống SCADA/DMS, các hệ thống tự động hóa lưới điện, lưới điện thông minh. Tư vấn giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng và tư vấn thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng.

+ Kiểm tra và phân tích kỹ thuật: Kiểm định chất lượng công trình xây dựng; Chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn chịu lực công trình xây dựng và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng; Thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị điện lực.

+ Xây dựng công trình điện: Xây dựng đường dây và trạm biến áp đến 35KV.

+ Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc.