Slider 4

CÔNG TY ĐIỆN LỰC NAM ĐỊNH

ĐẢM BẢO AN TOÀN, TIẾT KIỆM ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN VÀ LỄ HỘI XUÂN NĂM 2020

Trong những ngày cuối năm, cận kề Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khi nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng cao thì công tác đảm bảo an toàn sử dụng điện lại được đặt ra cấp thiết. Một số tổ chức, cá nhân sử dụng pháo tráng kim loại, thả đèn trời, đồ chơi đĩa bay, thả diều nguy cơ mắc vào đường dây và trạm biến áp làm gián đoạn việc cung cấp điện và gây ra hỏa hoạn luôn là mối lo trực chờ.

Ảnh: Công nhân Điện lực khắc phục sự cố do người dân thả diều va vào đường dây.

Để đảm bảo cho việc cấp điện được liên tục, ổn định, phòng tránh các nguy cơ cháy nổ và tai nạn điện có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2020, Công ty Điện lực Nam Định khuyến cáo khách hàng sử dụng điện nên:

  1. Không quăng ném, dựng cây nêu, bắn các loại pháo giấy có dây tráng kim loại gần đường dây điện và trạm điện. Không thả đèn trời, thả diều, các loại đồ chơi vật bay tại khu vực có đường dây điện và trạm điện.
  2. Không làm các việc vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện. Phải đảm bảo khoảng cách từ phương tiện, thiết bị, dụng cụ làm việc đến đường dây điện ≥ 4m đối với cấp điện áp 35kV và ≥ 6m đối với cấp điện áp 110kV.
  3. Tránh tụ tập đông người, che lều quán bán hàng tại cột điện và gần trạm điện.
  4. Không leo trèo lên cột điện, tủ điện, công trình điện hoặc làm bất cứ việc gì khác gây ảnh hưởng đến vận hành của lưới điện.
  5. Không câu móc điện trực tiếp trên đường dây để sử dụng; Không tự ý kéo dây ra khu vực lễ hội để thắp sáng, kinh doanh sai quy định, gây chập cháy, mất an toàn cho khu vực lễ hội.
  6. Dây dẫn điện sử dụng tại khu vực lễ hội phải sử dụng loại dây bọc cách điện, tránh xước hở, tiết diện dây phù hợp với phụ tải, đấu nối đúng kỹ thuật, đảm bảo mỹ quan.
  7. Hạn chế sử dụng đồ dùng điện có gia nhiệt và công suất lớn trong khu vực lễ hội như: Bếp điện, bếp từ, ấm điện, bàn là …. để tránh phát nhiệt gây cháy và quá tải dây điện cục bộ. Sử dụng điện tiết kiệm và tắt các thiết bị điện không cần thiết để đảm bảo an toàn và phòng ngừa chập cháy.

Ảnh: Công nhân Điện lực gỡ cây nêu mắc vào đường dây gây sự cố lưới điện.

Nếu có người bị điện giật thì hô hoán để mọi người đến cứu giúp. Nếu dây điện còn dính với người thì phải nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật có cách điện để tách dây điện khỏi người sau đó mới cứu chữa nạn nhân và gọi cho y bác sỹ. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào người nạn nhân khi chưa tách khỏi nguồn điện vì người cứu cũng sẽ bị điện giật.

Khi phát hiện có nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại đường dây điện, trạm điện phải hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra khu vực an toàn. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới Ban tổ chức lễ hội, Điện lực sở tại, chính quyền địa phương, công an PCCC hoặc gọi điện thoại tới trung tâm chăm sóc khách hàng ngành điện 19006769.

Thu Phương, Thế Hùng – Phòng An toàn, PC Nam Định